Cách uống rượu vang như người Pháp

Người Pháp nổi tiếng là thích tận hưởng những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Đặc biệt là tình yêu đối với rượu vang, đồ ăn và pho mát là không có giới hạn.

“Người Pháp yêu thích và tôn trọng rượu vang, đó có lẽ là lý do tại sao có rất nhiều nghi thức, tiêu chuẩn xung quanh việc thưởng thức loại đồ uống này và được coi là chuẩn mực trên thế giới”. Nếu bạn yêu thích và muốn tìm hiểu thì hãy cùng  khám phá những điều nên và không nên trong cách uống rượu vang của người Pháp nhé.

Người Pháp uống rượu vang phải kèm thức ăn

Đối với người Pháp, rượu và thức ăn đi đôi với nhau, đó là lý do tại sao bạn sẽ rất hiếm khi thấy một người Pháp uống rượu một mình – đặc biệt là rượu vang đỏ. Ngay cả với rượu sâm panh hoặc rượu vang hồng, chúng được coi như một món khai vị trước bữa tối, để thưởng thức với một số quả ô liu, canapés hoặc bánh mì.

Cách uống rượu vang như người Pháp

Nâng ly chúc mừng đúng cách khi uống rượu vang

Nâng ly chúc mừng là điều rất quan trọng ở Pháp, nhưng điều quan trọng là bạn phải thực hiện đúng cách – nếu không, điều đó có thể khiến bạn trở nên thiếu tinh tế. Cách làm đúng là đợi tất cả khách đến. Thay vì nâng cốc chúc mừng nhóm, bạn nâng ly, nói “chin chin” và cụng ly với người bên cạnh, trước khi thực hiện nghi thức tương tự với từng khách.

Đừng tự rót rượu nếu bạn là khách

Thông thường ở Pháp, người ta sẽ tiếp bạn bè tại nhà, thay vì đến quán rượu để trò chuyện. Vì vậy, nếu bạn là khách đến chơi nhà ai đó và thấy ly rượu của mình đã cạn, đừng nghĩ đến việc cầm lấy chai và tự rót cho mình – điều đó được coi là vô cùng thô lỗ. Thay vào đó, hãy đợi người chủ của bạn hỏi xem bạn có muốn thêm chút nào không và cô ấy sẽ đổ đầy cho bạn.

Đừng yêu cầu một ly đầy

Nếu chủ nhà đang rót cho bạn một ly rượu, rất có thể họ sẽ chỉ rót đầy nửa ly. Nếu bạn yêu cầu chủ nhà rót đầy ly, thì được coi là hành vi thô lỗ. Mặt khác, nếu bạn ngăn họ lại khi họ vừa rót một chút rượu vào ly, điều đó sẽ khiến chủ nhà nghĩ rằng bạn không đánh giá cao rượu của họ. Nói cách khác, chỉ cần chấp nhận một cách nhẹ nhàng những gì – và bao nhiêu – chủ nhà đang phục vụ bạn.

Đừng mua loại rượu rẻ nhất trong cửa hàng

Nếu bạn được mời đến ăn tối tại nhà của một người Pháp, theo thói quen, bạn nên mang theo một chai rượu vang hoặc một ít sô cô la. Tuy nhiên, đừng mua chai rẻ nhất trong cửa hàng. Rượu thường trở thành một phần của cuộc trò chuyện, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn mang theo một loại rượu mà bạn đặc biệt yêu thích và bạn biết điều gì đó về nó. Nếu bạn đang cảm thấy không biết nên mang theo những gì, thì một chai Champagne là lựa chọn hoàn hảo.

Không bao giờ để lại vết son trên ly rượu

Trong phong cách uống rượu vang của người Pháp việc để lại vết son trên ly rượu được coi là thô lỗ – ngay cả trong nhà hàng. Vì thế để tránh sự việc không đáng có này, hãy đảm bảo rằng bạn tô một lớp son chống nhòe, lâu trôi.

Uống rượu vang với đá

Đối với hầu hết các chuyên gia rượu, việc uống rượu vang với đá là điều cấm kỵ. Tuy nhiên với người Pháp rất coi trọng hành động này. Không những thế khi nói đến rượu vang hồng mà còn đặt tên cho nó – La Piscine de Rosé, có nghĩa là một vũng hoa hồng. Người Pháp cũng uống rượu Champagne với đá viên, loại rượu này được gọi là La Piscine de Champagne.

Tôn trọng bản thân

Mặc dù có rất nhiều quy tắc bất thành văn xung quanh cách thưởng thức rượu vang, điều này có thể khiến người nước ngoài nản lòng. Nhưng người Pháp yêu rượu vang và có một khoảng thời gian vui vẻ, vì vậy nếu bạn vi phạm một vài quy tắc, thì điều đó cũng không ảnh hưởng gì, kể cả đó có là dịp trọng đại đi chăng nữa.

Ở một khía cạnh nào đó, tất cả các quy tắc đều được đưa ra ngoài cửa sổ và người Pháp sẽ uống rượu vang hồng với đá trong cốc nhựa trên đường phố.

Tham khảo: Rượu vang pháp ngon

Chat