Cách uống rượu sake Nhật Bản

Rượu sake có thể được uống ấm, nóng hay ở nhiệt độ phòng, Rượu có thể được hâm nóng bằng các loại máy chuyên dụng như trong các nhà hàng Nhật Bản, hâm bằng lò vi sóng hoặc ngâm trong nồi nước nóng, còn các loại sake uống lạnh thì được phục vụ như vang trắng.

Cách uống rượu sake Nhật Bản
Hâm nóng

Đây là phương pháp uống sake truyền thống, thông thường nhiệt độ từ 43-45 độ C là lý tưởng, Ở nhiệt độ cao những chai sake được ngâm ủ lâu với nồng độ acid cao sẽ có vị thơm ngon hơn. Còn sake có phức hợp, hương thơm tinh tế thì nên uống ở nhiệt độ từ 35-40 độ C.

Làm lạnh

Rượu sake có hương hoa quả đậm đà, như ginjo-shu và sake chưa được tiệt trùng (nama), Uống ngon hơn khi ở nhiệt độ lạnh, khoảng 10 độ, vì nếu ở nhiệt độ lạnh quá sẽ làm nhạt rượu. Tuy nhiên các loại sake thông thường thì chỉ cần cho vào tủ lạnh là đạt yêu cầu. Đây là cách uống đơn giản nhất mà vẫn giữ được hương vị ngon của rượu.

Cách uống rượu sake Nhật Bản
Ngâm đá

Uống với đá lạnh là cách uống mà rượu đã được làm lạnh sẵn cùng với một viên đá to trong loại ly dành riêng cho cách uống này, Chú ý là chỉ rót khoảng 50-60ml để vừa đủ uống trước khi đá tan. Đây là cách uống thích hợp với Genshu ( rượu nguyên chất), rượu gạo hoặc rượu chưa qua giai đoạn làm nóng ( seishu )

Nhiệt độ thường

Khi uống ở nhiệt độ phòng người Nhật gọi là Hiya. Tuy nhiên dạng nhiệt độ phòng không mang ý nghĩa của nhiệt độ phòng bất kỳ do mùa hè nóng thì cần làm mát rượu, mùa đông lạnh sẽ phải làm ấm rượu lại, nói chung nhiệt độ trung bình ở dạng này là vào khoảng 15-29 độ C. Nhiệt độ này thường được những người sành rượu ưa thích do có thể cảm nhận được đúng nhất hương vị của rượu.

Cách uống rượu sake Nhật Bản
Những chai sake to khoảng 1800ml vì thế thông thường người ta sẽ rót qua các bình sứ dung tích khoảng 180ml hoặc 300ml để ngâm nóng hoặc lạnh, sau đó mới rót vào các chén nhỏ bắng gốm hay sứ để uống sake, vào những dịp khai trương hay các dịp lễ cốc masu ( cốc gỗ hình vuông) cũng hay được sử dụng, còn đối với sake ướp lạnh thì nên dùng ly thủy tinh như uống rượu vang

Tham khảo một loại rượu nhật khác Tại đây

Chat